Tiêu điểm trong thiết kế

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 4/25/2023 - Số lượt đọc: 942

Như bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào, không gian nội thất cũng cần có tiêu điểm. Một không gian phức tạp bao gồm nhiều không gian cần một không gian trọng tâm, một không gian đơn giản cần một tiêu điểm làm trọng tâm. Và như thế việc tạo ra tiêu điểm trong không gian nội thất có lẽ là một trong những bước thiết kế quan trọng nhất.

   

  Như bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào, không gian nội thất cũng cần có tiêu điểm. Một không gian phức tạp bao gồm nhiều không gian cần một không gian trọng tâm, một không gian đơn giản cần một tiêu điểm làm trọng tâm. Và như thế việc tạo ra tiêu điểm trong không gian nội thất có lẽ là một trong những bước thiết kế quan trọng nhất.

  Tiêu điểm tự nhiên

  Nhiều tiêu điểm xuất hiện tự nhiên trong công trình kiến trúc, ví dụ như vị trí lò sưởi, tủ kệ âm tường hay những cửa sổ lớn với những góc nhìn rực rỡ làm thu hút ánh mắt và tạo ra tiêu điểm. Thật may mắn nếu bạn có những tiêu điểm kiến trúc tự nhiên như vậy, lợi dụng các đặc điểm kiến trúc sẵn có làm cho công việc trang trí nội thất thuận lợi hơn rất nhiều.

  • Lò sưởi: Vị trí lò sưởi luôn là những tiêu điểm tuyệt vời, bản thân hình thức của nó, sức nóng và sắc màu của ánh sáng luôn tạo ra sự quyến rũ và thu hút ánh mắt. Trong một vài không gian nội thất hiện đại, lò sưởi chỉ còn là hình thức nhưng đừng bỏ qua nó, khó có điểm nhấn nào hiệu quả và có sức hút tương tự.

  • Các tủ âm tường: tủ âm tường và một mớ các vật trang trí vui mắt đủ thu hút ánh mắt và tạo ra tiêu điểm cho căn phòng.

  • Cửa sổ: Mặc dù hình thức và nguồn sáng do cửa sổ tạo ra điểm nhấn một cách trực quan nhất thì cũng đừng quên màn cửa, khung bảo vệ với những hoa văn hay màu sắc sặc sỡ mắt sẽ tạo ra sự thu hút hơn.

  Nếu có quá nhiều tiêu điểm trong phòng? 

  Sẽ xảy ra sự tranh chấp, căn phòng sẽ rời rạc và mất đi cảm giác cân bằng. Chẳng hạn nếu có nhiều hơn 1 tiêu điểm, chúng ta cần phải xác định cái nào sẽ quan trọng hơn và đập vào mắt trước hơn sẽ được ưu tiên và cái kia sẽ chỉ là tiêu điểm phụ, và đương nhiên cũng sẽ không chiếu sáng hay sử dụng màu sắc rực rỡ cho các tiêu điểm phụ kia. Cũng có một số tiêu điểm sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày, ví dụ 1 cái lò sưởi và 1 cửa sổ, do đó cần phải xác định lại nhu cầu và thói quen sử dụng để quyết định chọn tiêu điểm chính.

  Tạo ra những tiêu điểm
  Nếu bạn không tình cờ tìm thấy bất kỳ đặc tính kiến trúc nào khả dĩ chọn làm tiêu điểm? Vẫn chưa hết hy vọng, vẫn có nhiều thứ có thể làm để tạo ra các tiêu điểm gây sự chú ý.

  Không có khái niệm nào hoàn toàn đúng hay sai cho tiêu điểm, bất cứ cái gì gây ra sự chú ý của bạn, cái gì có hình dáng lạ lùng, kết cấu chi tiết hay màu sắc rực rỡ, tóm lại cái gì đó thú vị để quan sát đều có thể là tiêu điểm.

  Nếu bạn đang ở trong căn phòng với những đồ đạc xung quanh, cái gì sẽ thu hút bạn nhất? Có lẽ sẽ là những đồ đạc có kích thước lớn nhất: một cái giường trong phòng ngủ, một cái tủ to trang trí mỹ thuật hay một chiếc ghế sofa cầu kỳ trong phòng khách. Những đồ đạc có kích thước lớn luôn là những tiêu điểm tuyệt vời.

  Để tạo ra hay làm rõ hơn các tiêu điểm, cách đơn giản nhất là sử dụng một cách sáng tạo các vật dụng trang trí, màu sắc mạnh và điều chỉnh vị trí các vật dụng trong không gian xung quanh nó.

  • Sử dụng màu sắc mạnh là cách dễ gây ấn tượng nhất để tạo ra các tiêu điểm. Ví dụ căn phòng sơn màu xanh đậm sẽ làm nổi rõ khung cửa sổ màu trắng và bộ sofa cũng màu trắng là tiêu điểm.
  • Điều chỉnh vị trí các vật dụng xung quanh tiêu điểm là một hình thức cưỡng bách tia nhìn của người sử dụng tập trung vào tiêu điểm được tạo ra, ví dụ như bàn ghế ăn hướng ra cửa sổ, sofa hướng vào tivi...
  • Các vật trang trí là những tiêu điểm kỳ diệu, một bức tranh lớn, một nhóm các bức tranh nhỏ hay một tấm thảm với nguồn sáng có chủ đích tạo ra những tiêu điểm mang tính nghệ thuật cao, để có một vẻ đẹp tổng thể cần chú ý các vật trang trí nên có màu hay hình thức lấy ý tưởng từ phong cách nội thất chung.

  Còn nhiều cách khác để tạo ra các tiêu điểm, các điểm nhấn trong không gian : ánh sáng, sự thu hút của đường nét , tương phản của tỷ lệ, mật độ của đồ đạc, khác lạ của phong cách...vv, nhưng đó lại là vấn đề của một câu chuyện khác.

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  PHÒNG KINH DOANH:
  Mr Thắng: 096 151 32 16
  Mr Dương: 038 806 59 15

  HOTLINE: 0912 089 573

  ĐỐI TÁC

  HÃNG SƠN NANO MỜI HỢP TÁC VỚI NHIỀU ƯU ĐÃI
  house2
  9
  10
  5

  THỐNG KÊ

  Lượt truy cập: 2849348
  Đang online: 4
  0912089573
  0912089573Facebook: Zalo: 0912089573